gototopgototop

Nhiệt liệt chào mừng năm học mới 2022-2023. Năm học kỉ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Mỹ Đức B (1972-2022)

  • TRI ÂN THẦY CÔ NHÂN NGÀY 20/11

  • KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM

  • SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TRƯỜNG THPT MỸ ĐỨC B - THPT TÂY HỒ

  • CUỘC THI Ý TƯỞNG SÁNG TẠO THỜI TRANG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  • SÔI NỔI HƯỞNG ỨNG “TUẦN LẾ ÁO DÀI” NĂM 2023

  • THƯ CÁM ƠN

  • GẶP MẶT CỰU HỌC SINH LÀ CÁN BỘ - GIÁO VIÊN – NHÂN VIÊN

NGÀY HỘI CNTT NGÀNH GDĐT LẦN THỨ V NĂM 2021

  • PDF.

Ngày hội CNTT ngành GDDT lần thứ V năm 2021.

                                         CỤM THPT ỨNG HÒA - MỸ ĐỨC

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ, NÂNG CAO HIỆU QUẢ DẠY - HỌC, XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC.

       Nằm trên địa bàn nông thôn thuộc ngoại thành Hà Nội, các trường THPT cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức,bao gồm 9 trường THPT:

1.Trường THPT  Mỹ Đức A.Trường THPT  Mỹ Đức B.Trường THPT  Mỹ Đức C.Trường THPT  Hợp thanh.Trường THPT  Ứng Hòa A.Trường THPT  Ứng Hòa B.Trường THPT  Trần Đăng Ninh.Trường THPT  Lưu hoàng.Trường THPT  Đại cường.

       Đội ngũ  CBQL và giáo viên: 100% có trình độ tin học văn phòng: có chứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B, biết sử dụng Internet, thư điện tử, thiết kế trình chiếu Powerpoint… Cán bộ phụ trách CNTT có khả năng tự bảo trì, bảo hành hệ thống máy tính và các thiết bị CNTT phục vụ dạy học của nhà trường.

       Cơ sở vật chất và thiết bị100% các trường đều có phòng học tin, phòng ngoại ngữ và đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu theo quy định.Tổng số phòng học tin học có 18 với 275 máy; phòng nghe nhìn 7. Máy chiếu 55 cái; Camera giám sát: 125 mắt.

       Công tác tập huấn bồi dưỡng CNTT cho đội ngũ CBGV ở các trường trong cụm đã thường xuyên được tổ chức  hàng năm và trong năm học 2020-2021, theo kế hoạch của Sở, của nhà trường . Cung cấp tài khoản và đăng ký tham gia thường xuyên các phần mềm và tại địa chỉ http://taphuan.moet.edu.vn, cũng như  các lớp bồi dưỡng khác.

      Trong năm học 2020-2021, các nhà trường đã tích cực triển khai việc cung cấp lại địa chỉ Email cho giáo viên, nhân viên. Tập huấn  kỹ năng soạn thảo văn bản theo thông tư 01. Triển khai phong trào ứng dụng CNTT rộng khắp qua các tổ, nhóm CM.Tổ chức Ngày Hội CNTT cấp trường và tham gia tích cực ngyà Hội CNTT cấp TP.

       Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, các trường trong cụm đều thành lập ban chỉ đạo và TL tổ CNTT của nhà trường. xây dựng kế hoạch cụ thể, sát hợp với đặc điểm, hoàn cảnh cụ thể của các nhà trường.Tổ chức triển khai mạnh mẽ ngay từ đầu năm học và được đẩy mạnh trong thời gian dạy trực tuyến phòng chống COVID-19. Nghiên cứu áp dụng hệ thống phần mềm mã nguồn mở Nukeviet trong việc xây dựng và triển khai website giáo dục. Phổ biến, hướng dẫn giáo viên và học sinh khai thác kho bài giảng E-learning của Bộ GDĐT tại địa chỉ http://elearning.moet.edu.vn, của Sở GDĐT tại địa chỉ http://elearning.hanoiedu.vn. Xây dựng, khai thác tài nguyên trên các website để sử dụng vào bài giảng điện tử, bài giảng trình chiếu, dạy học đảm bảo tính hiệu quả, hợp lý của các yếu tố CNTT; phát huy tối đa thế mạnh của yếu tố CNTT trong từng đơn vị kiến thức và tổng thể của toàn bài dạy; không sử dụng yếu tố CNTT không hợp lý, kém hiệu quả, thiên về trình chiếu biểu diễn kỹ thuật công nghệ.Tăng cường sử dụng trang “Truờng học kết nối” của Bộ GD&ĐT phục vụ trao đổi chuyên môn, đổi mới nội dung phương pháp giảng dạy.Tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Các giờ dạy thao giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường đều có ứng dụng CNTT. Các tổ chuyên môn tổ chức ít nhất một chuyên đề trao đổi về ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Phát động giáo viên xây dựng ngân hàng câu hỏi trực tuyến, học trực tuyến, luyện thi trực tuyến.

     Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo số 4192/KH-SGD&ĐT ngày 30/11/2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội về  tổ chức “Ngày hội công nghệ thông tin” Ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ V năm 2020-2021; Kế hoạch số 04/KH-CUHMD, ngày 09/3/2021 của Cụm trường THPT Ứng Hòa – Mỹ Đức, về tổ chức “Ngày hội công nghệ thông tin” Cụm trường THPT Ứng Hòa – Mỹ Đức lần thứ V năm 2021;
      Các trường trên địa bàn 2 huyện Ứng Hòa – Mỹ Đức, đã tích cực triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung trọng tâm của năm học 2020 - 2021, trong đó có lĩnh vực ứng dụng CNTT và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, trong hoạt động dạy và học được các nhà trường triển khai đồng bộ, sâu rộng là nhiệm vụ then chốt của năm học.
      Nằm trên địa bàn nông thôn thuộc ngoại thành Hà Nội, các trường THPT THPT cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức, từ lâu đã luôn  nhận thức  sâu sắc được vị trí vai trò tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT nhằm đổi mới công tác quản lý, các hoạt động dạy và học. Đặc biệt, ứng dụng CNTT đã tạo sức mạnh cho những bước tiến mạnh mẽ trong quản lý và dạy học của các nhà trường. Cho dù CNTT không thể thay thế hoàn toàn việc tích lũy kiến thức. CNTT chỉ hỗ trợ chứ không thể thay con người khả năng phân tích các vấn đề chính họ gặp phải. Và nhất là CNTT không thể thay tâm huyết và tấm lòng của người làm thầy với học trò giữa thời mà dạy người cần như dạy chữ. Nhưng CNTT đã và đang không ngừng tiếp sức cho dạy chữ - dạy người thực sự thành công và hiệu quả trong từng  phút, từng giờ.Mỗi thầy cô giáo trong các nhà trường đều hiểu thấu: Sáng tạo của người thầy sẽ Tạo sáng cho học trò. Vai trò của ứng dụng CNTT trong dạy học phát triển năng lực học sinh có một vị trí không thể phủ nhận.

       Xuất phát từ nhận thức đó, dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc ứng dụng CNTT trong các trường THPT cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức, trong những năm qua  đã tích cực,nỗ lực ứng dụng mạnh mẽ nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất và có các trường đã có một hành trình dài để CNTT đồng hành với các hoạt động của các nhà trường.

       Ngay từ khi mà nhiều người còn chưa thấy được vai trò của CNTT với dạy học và các mặt trong đời sống, thì từ năm 2010 các trường THPT trong cụm đã vận hành một cách mạnh mẽ, tự chọn con đường khó nhọc để đi trước, chấp nhận cả những vấp váp đầu.  Để có một môi trường tiến bộ, toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên của các nhà trường đã thực sự vào cuộc với ứng dụng CNTT với nhiều Kinh nghiệm quý - Ý tưởng hay. 10 năm ứng dụng CNTT từ năm 2010 đến nay với những nỗ lực khó đo đếm được. Hành trình ấy được chia làm 3 chặng. Đó là các chặng Tạo đà – Tăng sức đến Vững nền cho sáng tạo trong các hoạt động giáo dục. Chú trọng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, các trường THPT cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức  đã đặt mua tài khoản bản quyền office 365 của Microsoft trang bị cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cùng cha mẹ học sinh. Nhờ đó, việc cập nhật về những tiến bộ của công nghệ đã góp phần nâng bậc cho thầy cô giáo, học sinh và lan tỏa đến đông đảo phụ huynh học sinh. Nhưng CNTT không phải là một thứ cố cố hữu. Sự phát triển rất nhanh của nó đòi hỏi quá trình sử dụng thường xuyên và liên tục cập nhật. Vì thế, các nhà trường đã luôn chú trọng công tác  tập huấn bồi dưỡng về những ứng dụng mới cho tất cả các thành viên.

       Trong những năm qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học của các trường trong cụm , đã giúp giáo viên nâng cao năng lực và tính sáng tạo, thông qua đó đã giúp cho giáo viên trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy của mình, giáo viên không bị bó buộc trong khối lượng kiến thức hiện có, mà còn giúp họ tìm hiểu thêm về những chuyên ngành khác như tin học và học hỏi các kỹ năng sử dụng hình ảnh, âm thanh trong việc thiết kế bài giảng E-lerning, bài giảng điện tử. Ngoài ra việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, còn giúp giáo viên của các Nhà trường có thể chia sẻ bài giảng của mình với đồng nghiệp, cùng nhau thảo luận và nâng cao chất lượng các bài giảng.
      Ứng dụng CNTT còn là điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong việc đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động dạy, học và giáo dục học sinh.Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nhằm nâng cao một bước cơ bản về chất lượng học tập của học sinh, tạo ra một môi trường giáo dục mang tính tương tác cao,  không đơn thuần như kiểu truyền thống. Thông qua việc ứng dụng CNTT của giáo viên trong các hoạt động học tập, đã khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh được chủ động để trải nghiệm, được thể hiện khả năng và ý kiến của bản thân; được tạo mọi cơ hội để phát huy tính chủ động, sáng tạo của mình.

     Trong tình giai đoạn tạm ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19, năm học 2019-2020, bắt đầu từ tháng 3/2020, Ban giám hiệu các nhà trường đã chỉ đạo quyết liệt 2 nhiệm vụ vừa tuyên truyền, tổ chức  phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức có hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyên qua hình thức dạy học online. Nhờ có những kinh nghiệm và quá trình tổ chức dạy học trực tuyến từ năm trước nên thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh vừa qua toàn thể giáo viên và học sinh không hề lúng túng.

      Với CNTT, về thành tích cao, các Nhà trường THPT cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức đã có nhiều thầy cô đạt giải Nhất và Nhì cấp TP về ứng dụng CNTT trong dạy học  và các giải pháp công nghệ trong dạy học. Cuộc thi giáo viên giỏi, nhân viên giỏi CNTT lần thứ V năm 2021 thầy  Nguyễn Văn Sồi GV trường THPt Hợp Thanh  đạt giải Nhất,GV giỏi CNTT; cô Lương Thị Vân đạt giả nhất Nhân viên giỏi CNTT cụm thi Ứng Hòa – Mỹ Đức. Nhiều thầy cô giáo giảng dạy tin học đã  cùng nhóm Tin học của các nhà trường  đã có HS đạt giải HSG môn tin học cấp TP. Những năm gần đây ở một số trường trong cụm đã có từ trên 98% đến 100% HS khi ra trường có chứng chỉ nghề về Tin học. 

        Phát huy những ưu điểm và thuận lợi, Ban giám hiệu các Nhà trường trong cụm đã triển khai và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch chỉ đạo của ngành về việc tham dự “Ngày hội công nghệ thông tin”;Cụm đã chọn cử 04 đồng chí (02 giáo viên và 02 nhân viên) tham dự phần thi “Kỹ năng sử dụng CNTT”, và “Xây dựng bài giảng E-lerning”, 14 Đ/C có  sản phẩm tham dự thi thiết kế bài giảng điện tử, phần mềm dạy học; đồng thời tham dự “Trưng bày sản phẩm có ứng dụng CNTT” trong ngày hội CNTT do Sở GD&ĐT tổ chức.

       Đến với Ngày Hội CNTT, các trường THPT trong cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức, thông qua việc tổ chức Ngày hội ở cơ sở đang mang đến ngày hội những sản phẩm CNTT tiêu biểu minh chứng cho hoạt động ứng dụng CNTT được triển khai toàn diện, sâu rộng, thiết thực và có hiệu quả cao trong công tác quản lý, dạy và học của các nhà trường trong cụm.

      Các sản phẩm tiêu biểu Cụ thể là 14 bài giảng E-Ealing, Đạt giải nhất cấp cụm. 77 Giáo án điện tử, 92 Sáng kiến kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực toán, văn, ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, GDCD và các hoạt động NGLL; và 04 sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm của GV trong cụm.

        Mặc dù, sản phẩm chưa nhiều, thiếu đa dạng, chưa phong phú;  gian trưng bày còn đơn điệu. Song, tất cả đó là những sản phẩm thể hiện nhiệt huyết, trí tuệ, kinh nghiệm và sáng tạo trong ứng dụng CNTT  của đội ngũ CBGV-NV  các trường THPT  cụm Ứng Hòa – Mỹ Đức. Hy vọng rằng ít nhiều nó có tác dụng lan tỏa những kết quả, kinh nghiệm bước đầu và niềm tin vững chắc về sức mạnh của CNTT đến với ngày hội.

       Ngày hội CNTT ngành GDDT lần thứ V năm 2021, diễn ra trong 2 ngày 14,15/4/2021, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Tham gia ngày hội có 81 gian trưng bày SP CNTT của các Cụm trường THPT; các phòng GD-ĐT; các trường chuyên biệt, các trường hiệp quản và các doanh nghiệp, công ty CNTT. Tổng kết bế mạc Ngày hội, cụm Ứng Hòa - Mỹ Đức đã đạt được Kết quả rất tốt đẹp.Về tập thể:  Cụm THPT Ứng Hòa - Mỹ Đức đạt Giải Ba về công tác tổ chức gian trưng bày Ngày hội.Về cá nhân:

* Cuộc thi Kỹ năng CNTT giành cho GV-NV.

1. Nguyễn Thị Phương Đông. THPT Đại Cường. Giải Nhì,

2. Lương Thị Vân. Trường THPT Mỹ Đức B.Giải  Ba.

3. Nguyễn Văn Sồi. Trường THPT Hợp Thanh.Giải K,K.

* Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử, phần mềm dạy học.

1.Nguyễn Thị Phương. THPT Ứng Hòa A. Giải Nhất,

2. Lê Thị Thanh Huyền - Đặng Thị Huyền Thanh.THPT Mỹ Đức A. Giải Nhất.

3. Dư Thị Hải.THPT Mỹ Đức A. Giải Nhì,

4.Vũ Thị Ngọc Tình.THPT Lưu Hoàng. Giải Ba,

5.Đặng Thị Thanh Nga. THPT Mỹ Đức A. Giải KK

6.Bùi Thị Hải. THPT Mỹ Đức A. Giải K.K,

7.Đoàn Thị lan Anh - Lê Thị Liên.THPT Mỹ Đức C.Giải K.K.

8.Lại Tiến Hùng. THPT Mỹ Đức C. Giải K.K,

9.Nguyễn Thị Huyền. THPT Mỹ Đức C. Giải K.k,

10.Trần Tuấn Nam.THPT Ứng Hòa A. Giải K.K,

11.Hoàng Somg Vũ. THPT Trần Đăng Ninh. Giải K.K,

12.Nguyễn Quang Thục.THPT Mỹ Đức C. Giải K.K,

  Phát huy những kết quả đã đạt được cụm các trường THPT Ứng Hòa - Mỹ Đức trong thời ian tới đây tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT theo hướng “Chuyển đổi số - xây dựng trường học thông minh”, góp phần tích cực Đổi mới công tác QL, nâng cao hiệu quả dạy - học, xấy dựng trường học hạnh phúc ở các trường trên địa bàn cụm./.

Một số hình ảnh ngày hội

                                        BAN CÔNG TÁC CỤM TRƯỜNG

Copy & Share this link via Yahoo, Skype, MSN... Bookmark and Share